Tên miền .vn đã có thể chuyển nhượng hợp pháp

Tên miền .vn đã có thể chuyển nhượng hợp pháp

17/06/2017

Hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền .vn không thông qua đấu giá đã chính thức được triển khai trong tháng 6/2017.

Nhu cầu nhượng quyền sử dụng tên miền đã nảy sinh từ rất lâu, nhưng do còn có nhiều thiếu sót trong các quy định đồng bộ, nhất là thuế chuyển nhượng, nên các giao dịch trước đây chưa thể thực hiện một cách chính thức.

Trước đây, một số giao dịch trên thị trường được tiến hành bằng cách bên bán hoàn trả lại tên miền và bên mua sẽ phải đăng ký mua lại tên miền đó. Trên thực tế giải pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro vì đã có nhiều tên miền “hot” bị mất trong quá trình chuyển đổi giữa hai bên.

Tháng 6/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền được cấp không thông qua đấu giá, trong khi Bộ Tài chính cũng ban hành văn bản hướng dẫn về thuế chuyển nhượng tên miền. Trên cơ sở các nội dung này, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp các nhà đăng ký tên miền .vn sẽ triển khai việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền .vn, bắt đầu từ tháng 6/2017. Các giao dịch chuyển nhượng được đảm bảo  an toàn và không có nguy cơ bị mất tên miền.

 

Chỉ sau một tuần triển khai quy định chuyển nhượng này, các nhà đăng ký đã thực hiện thành công 5 giao dịch. Một số tên miền .vn khác cũng đang trong quá trình xử lý chuyển nhượng.

Tên miền quốc gia Việt Nam .vn hiện đứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đứng thứ tám toàn châu Á về số lượng duy trì sử dụng với 404.938 tên miền.

Theo VnExpress.

Bài viết liên quan