Nóng: 5 cách cần thực hiện ngay để phòng mã độc Petya

Nóng: 5 cách cần thực hiện ngay để phòng mã độc Petya

29/06/2017

Mặc dù chỉ mới xuất hiện và mức độ lan rộng theo ước đoán ban đầu chưa bằng Wannacry, nhưng Petya có thể đánh cắp thông tin trên máy tính của bạn ở mức độ sâu và nguy hiểm hơn gấp nhiều lần.

Tưởng như cơn bão mã độc đã qua đi kể từ đợt tấn công gần đây nhất của Wannacry vào tháng 5 năm nay, nhưng ở thời điểm hiện tại cả thế giới lại bắt đầu điêu đứng, hoang mang trước cuộc tấn công của một loại mã độc mới thậm chí còn nguy hiểm hơn mang tên Petya. Các nhà khoa học công nghệ tiên lượng hoạt động chủ yếu của Petya rất có thể nhắm đến các ngân hàng với mục đích tống tiền.

Mặc dù mức độ lan rộng không bằng Wannacry, nhưng Petya có thể đánh cắp thông tin trên máy tính của bạn ở mức độ sâu và nguy hiểm hơn.

Kí giả công nghệ của USA Today – Hoa Kỳ, ông Madeline Purdue đã nghiên cứu và chia sẻ 5 cách giúp các cá nhân và doanh nghiệp bảo vệ máy tính khỏi mối nguy trên. Để phòng ngừa mã độc nguy hiểm này xâm nhập vào máy tính của bạn, hãy nhanh tay thực hiện ngay hôm nay:

1. Tải về và cập nhật các bản sửa lỗi hệ điều hành

Cũng như mã độc WannaCry, Petya chủ yếu nhắm vào những EternalBlue – thực tế là những lỗ hổng bảo mật ở các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows cũ (từ Win XP trở xuống). Để giải quyết vấn đề này, người dùng có thể cập nhật các bản sửa lỗi mà Microsoft cung cấp trong quá trình nâng cấp.

Bạn có thể cập nhật các bản sửa chữa cho các hệ điều hành cũ hơn ở trên trang chủ của Microsoft. Ngoài ra, nếu bạn cho phép Microsoft tự động cập nhật, thì máy tính sẽ được tự động cài đặt các bản sửa lỗi trên.

Tuy nhiên đối với một số phiên bản Windows cũ mà Microsoft không còn hỗ trợ, người dùng cần chủ động vào trực tiếp trang web của công ty và tải xuống các bản “vá” lỗi cần thiết tương ứng với hệ điều hành đang sử dụng để bảo vệ máy tính của mình.

2. Sao lưu dữ liệu trên máy tính thường xuyên

Quy tắc hoạt động của mã độc Petya hay các “ransomware” khác là ăn cắp thông tin và đòi tiền chuộc. Vì vậy bạn có thể đề phòng thông tin bị đánh cắp bằng cách thường xuyên sao lưu thông tin sang một ổ cứng hoặc tải lên điện toán đám mây.

Theo ông Don Foster, Giám đốc cấp cao của công ty dữ liệu Commvault – Hoa Kỳ, thì bạn nên sao lưu dữ liệu nhiều lần mỗi tháng. Trong trường hợp bị mã độc tấn công, người dùng có thể sử dụng các tệp cập nhật mới nhất thay vì bỏ tiền ra chuộc lại từ hackers.

3. Cài đặt phần mềm bảo vệ cho máy tính

Bạn nên tải về máy tính các chương trình bảo vệ có khả năng không chỉ chống lại các cuộc tấn công mã độc, mà còn thông báo cho người dùng khi có một mối hiểm nguy đang “lăm le” đe dọa hay có một phần mềm đang cố gắng mã hóa các thư mục trên máy tính của mình. Theo Bill Kelly, chuyên gia bảo mật của Argo Group cho biết các chương trình trên  sẽ giúp hạn chế lượng thông tin mà ransomware trích xuất ra từ máy tính. Các chương trình có khả năng trên bao gồm: tường lửa, chương trình chống virus và các phần mềm bảo vệ khác.

4. Cẩn trọng khi nhấp chuột vào những liên kết khả nghi khi lướt web

Các hacker có thể tích hợp phần mềm độc hại Petya vào một số email hay link liên kết trên các trang mạng không có uy tín.

Các email “nhử mồi” này thường được ngụy trang dưới vẻ ngoài bóng bẩy, chỉnh mỉnh như thể chúng đến từ các công ty lớn và hoàn toàn vô hại. Nếu vô tình click chuột vào các đường dẫn độc hại này, máy tính sẽ tự động tải xuống và cài đặt nếu các chương trình “đen” của mã độc.

Chuyên gia Kelly gợi ý ở phần tiều đề của các email ngụy trang nhằm mục đích lừa đảo này thường có ít nhất một lỗi đánh máy ở phần tên người hoặc tên công ty gửi thư cho bạn. Ví dụ: Thay vì tên công ty là “toiyeuvietnam.vn”, email lừa đảo sẽ là “toiyeuvietnam.vm” hay “toiyeuvietmam.vn”.

5. Cẩn thận khi sử dụng Wi-Fi công cộng

Để tự bảo vệ mình, bạn không nên bật chế độ chia sẻ khi sử dụng Wifi ở các nơi công cộng như quán cà phê, nhà hàng, trung tâm thương mại hay thậm chí ở công ty có đông người qua lại.

Thông thường khi đăng nhập vào một nguồn internet, máy tính sẽ tự động hỏi người dùng là họ có muốn thiết lập ở chế độ “public” (công khai) không. Nếu bạn lỡ click chuột vào chế độ này, thì hãy vào phần “security” (an ninh) để thiết lập lại.

Người dùng có thể cân nhắc đến việc sử dụng một VPN hay một mạng riêng ảo để che giấu máy tính của mình khỏi những người đang sử dụng chung nguồn wifi kia. Việc sử dụng VPN không có khả năng chống lại các phần mềm độc hại, nhưng sẽ làm bạn vô hình trước các đối tượng nguy hiểm.

Theo khampha.vn

Danh mục : Công nghệ

Bài viết liên quan